Share:

Nhiều người cảm thấy bối rối khi lựa chọn giữa điều hòa không khí thông thường và máy làm mát không khí bằng bay hơi. Cả hai loại sản phẩm này đều có thể sử dụng để làm mát không khí, và mỗi sản phẩm đều có những ưu, nhược điểm riêng. Việc quyết định sản phẩm nào là sự lựa chọn tốt nhất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khí hậu nơi quý vị sinh sống, giá cả quý vị mong muốn, nhiệt độ và chất lượng không khí quý vị muốn có, v.v.

Điều hòa không khí và làm mát bằng bay hơi là gì?

Điều hòa không khí là một quá trình loại bỏ nhiệt từ một căn phòng kín bằng cách sử dụng hóa chất. Các hóa chất sử dụng được gọi là hơi môi chất lạnh, có thể dễ dàng chuyển đổi từ dạng khí sang thể lỏng và ngược lại. Và nhiệt sẽ được chuyển từ không khí trong nhà ra không khí bên ngoài bằng cách sử dụng hơi môi chất lạnh này.

Làm mát bằng bay hơi là một trong những hình thức kiểm soát khí hậu lâu đời nhất vẫn còn đến ngày hôm nay. Hãy liên tưởng đến cảm giác khi quý vị vừa bước lên khỏi bể bơi và cái cảm giác mà một cơn gió nhẹ tạo ra cho quý vị, đó là ý tưởng đơn giản về quy trình làm mát bằng bay hơi.

Máy điều hòa không khí và máy làm mát bằng bay hơi hoạt động như thế nào?

Máy điều hòa không khí có 3 bộ phận chính là máy nén, bình ngưng và bộ bay hơi. Máy nén và bình ngưng thường thuộc phần máy điều hòa gắn bên ngoài nhà, trong khi bộ bay hơi thuộc phần máy lắp bên trong.

Hơi môi chất lạnh đi đến máy nén dưới dạng khí lạnh, áp suất thấp. Máy nén thực hiện nén khí, ép các phân tử khí trở nên sát nhau hơn. Các phân tử càng sát nhau, thì mức năng lượng và nhiệt độ của chúng lại càng cao.

Chất làm lạnh đã xử lý rời khỏi máy nén ở dạng khí nóng, áp suất cao và chảy vào bình ngưng. Khi quý vị nhìn xung quanh phần máy điều hòa không khí lắp bên ngoài trời, quý vị có thể thấy bình ngưng có các rìa kim loại xung quanh. Các rìa này hoạt động như một bộ tản nhiệt trong xe hơi, giúp nhiệt thoát đi nhanh chóng.

Khi chất lỏng này thay đổi sang dạng khí và bay hơi, nó sẽ hấp thụ nhiệt từ không khí xung quanh. Thời điểm mà hơi đã xử lý rời khỏi bộ bay hơi, thì nó đã là một hơi lạnh, áp suất thấp. Nó sau đó quay trở lại máy nén để bắt đầu chu trình lại từ đầu.

Nguyên lý làm lạnh bằng bay hơi thì rất đơn giản. Hiện tượng làm mát bằng bay hơi xảy ra thường xuyên và một cách tự nhiên quanh ta. Chẳng hạn, khi quý vị bước lên khỏi bể bơi, quý vị sẽ cảm thấy mát. Các hiệu ứng làm mát như thế này xảy ra khi không khí khô đi qua nước, nó sẽ hấp thụ một phần nước, các phân tử nước chuyển thành phân tử khí và nhiệt độ chuyển từ nhiệt độ không khí cao hơn sang nhiệt độ nước thấp hơn. Do không khí lưu thông một cách tự nhiên, dẫn đến khu vực xung quanh nó cũng được làm mát.

Máy làm mát bằng bay hơi hiện đại sử dụng một thiết bị quạt để hút khí từ bên ngoài vào đi xuyên qua các tấm lọc ướt. Điều này giúp lọc bỏ các tạp chất khỏi không khí hút vào và làm giảm nhiệt độ không khí do sự bay hơi nước trong các tấm làm mát. Không khí đã làm mát sau đó sẽ được phân phối hoặc hướng vào trong tòa nhà. Các tấm lọc được làm ướt bởi một máy bơm bơm nước lên đến đỉnh tấm lọc, từ đó, nước chảy nhỏ giọt xuống. Độ ẩm của không khí cung cấp được tăng lên, tuy nhiên điều này sẽ không có tác dụng nếu không khí không được làm mát đầy đủ.

Sự khác biệt giữa điều hòa không khí và làm mát bằng bay hơi


Quý vị có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây và xem sự khác biệt giữa máy làm mát bằng bay hơi và điều hòa không khí thông thường.

Máy Làm Mát Không Khí Bằng Bay HơiĐiều Hòa Không Khí Thông Thường
Chí vận hành ít tốn kémChi phí vận hành tốn kém hơn nhiều
Không khí tự nhiên, sạchKhông khí tái tuần hoàn
Chi phí lắp đặt thấp hơnChi phí lắp đặt cao hơn
Yêu cầu bảo dưỡng ít hơnYêu cầu vệ sinh thường xuyên
Thân thiện với môi trườngGây hư hại tầng ôzôn
Cho phép mở cửa sổ và cửa ra vàoChỉ hiệu quả trong không gian kín
Hiệu quả tốt nhất trong khí hậu nóng, khôHiệu quả trong bất kỳ loại khí hậu nào
Thêm hơi ẩm vào không khíLoại bỏ hơi ẩm khỏi không khí
Vận hành êm ái (đối với các máy làm mát không khí có ống dẫn)Một số máy bị ồn khi vận hành

Làm thế nào để chọn? Máy Làm Mát Không Khí hay Điều Hòa Không Khí?

Nhìn chung, tốt hơn là quý vị nên tính đến các yếu tố sau đây trước khi đưa ra quyết định.

1. Khí hậu nơi quý vị sinh sống.

Nếu quý vị sống ở khu vực khô nóng, thì không nghi ngờ gì, máy làm lạnh không khí bằng bay hơi sẽ chính là sự lựa chọn tốt nhất, vì quý vị sẽ có thể nhận được rất nhiều lợi ích từ chiếc máy như không khí tự nhiên, hơi ẩm, chi phí năng lượng thấp, chi phí lắp đặt thấp, v.v.

Trong khi đó, nếu quý vị sống ở một nơi có độ ẩm cao và muốn mua một thiết bị làm mát cho gia đình, thì khi đó, điều hòa không khí sẽ là sự lựa chọn tốt hơn, bởi nếu chọn máy làm mát không khí, thì nó sẽ làm tăng độ ẩm cho căn phòng của quý vị. Nếu quý vị muốn chọn một chiếc máy làm mát để sử dụng ngoài trời, thì máy làm mát không khí bằng bay hơi sẽ lại là ứng viên sáng giá hơn, bởi máy điều hòa không khí luôn luôn được sử dụng trong một môi trường kín và nó không hoạt động tốt trong một môi trường mở.

2. Nhiệt độ quý vị mong muốn

Nếu quý vị muốn hạ nhiệt độ phòng xuống một mức cố định như 18 độ (chẳng hạn), thì điều hòa không khí sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho quý vị vì nó có thể làm mát phòng hiệu quả hơn. Đây là trường hợp khi mà Điều Hòa Không Khí tốt hơn so với Làm Mát Bằng Bay Hơi.

Khi quý vị sử dụng một chiếc máy làm mát không khí bằng bay hơi, thì nhiệt độ làm mát sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh và độ ẩm. Độ ẩm thấp hơn và nhiệt độ môi trường xung quanh cao hơn, thì hiệu suất làm mát của máy làm mát không khí sẽ tốt hơn. Quý vị có thể xem bảng dưới đây để tham khảo:

Share: